Monday, June 13, 2011

ĐH Huế đã biết lỗi nhưng chưa đưa ra cách khắc phục

Ngay sau khi phản ánh về lỗi nghiêm trọng trên tấm bằng thạc sĩ ở Đại học Huế, VTC News đã liên lạc với các cơ quan chức năng để tìm hiểu cụ thể về vấn đề này.
Bằng Thạc sĩ được trao gồm 4 trang, bao gồm 2 trang bìa và 2 trang nội dung. Tuy nhiên ngay mặt bìa đầu tiên, bên trên dòng chữ BẰNG THẠC SĨ là hình Quốc huy được in nổi với dòng chữ: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VIỆT NAM, tức là thừa một chữ VIỆT NAM.
Bên cạnh đó, tấm bằng này còn mắc lỗi chính tả về viết hoa ở từ “Lập” và từ “Phúc”. (Xem ảnh bằng Thạc sĩ bị lỗi ở đây).

ĐH Huế xác nhận đã biết về lỗi trên tấm bằng thạc sĩ của các tân thạc sĩ vừa tốt nghiệp.

Trao đổi với VTC News chiều ngày 13/6, PGS.TS Chu Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GD&ĐT) cho biết hiện Bộ GD&ĐT vẫn chưa nhận được thông tin phản ánh nào từ phía người học về sự sai phạm này.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết cần phải tìm hiểu các phôi bằng đó là do đơn vị nào cấp phát. Về phía Bộ GD&ĐT không cấp phát các phôi bằng đó. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, đối với các đơn vị đào tạo có uy tín, có trang thiết bị thì Bộ sẽ giao việc in phôi bằng cho đơn vị ấy.

Trước phản ánh của VTC News về sai phạm này, Bộ GD&ĐT sẽ ngay lập tức tiến hành kiểm tra và sẽ có hướng chỉ đạo và xử lý trên tinh thần “đơn vị nào làm sai thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm”.

ĐH Huế đã biết lỗi nhưng chưa đưa ra cách khắc phục
Ông Chu Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ pháp chế của Bộ GD&ĐT khẳng định đơn vị nào làm sai thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Ảnh: VTC

Theo tìm hiểu của  VTC News, khi được Bộ GD&ĐT cho phép in phôi bằng, ĐH Huế đã gấp rút hoàn tất mọi thủ tục và công đoạn để in và phát hành hàng vạn phôi bằng, kịp thời đáp ứng nhu cầu cho các Trường, Khoa trực thuộc. Tuy nhiên trong quá trình in đã xảy ra lỗi nghiêm trọng như đã trình bày ở trên.

Trước những lỗi nghiêm trọng xảy ra đối với tấm bằng của mình, nhiều thạc sĩ tỏ ra băn khoăn và lo lắng: “Tấm bằng (hay chứng chỉ) là một văn bản hết sức quan trọng đối với người học. Sau khi tốt nghiệp, họ cầm tấm bằng (hay chứng chỉ) có sai khác như nêu ở trên chắc chắn không một ai an tâm kể cả người ký để ban hành ra nó? Rắc rôi có thể xẩy ra với họ lúc nào không biết, và có thể bị quy kết là sử dụng bằng giả!“

Ngay trong chiều qua 13/6, PV VTC News đã liên lạc với Ban đào tạo Sau đại học của ĐH Huế để tìm hiểu cụ thể về tình hình và cách giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người học.

Trao đổi với VTC News, ông Trần Trung Hỷ, Phó Ban đào tạo Sau Đại học xác nhận nhà trường đã biết về lỗi xảy ra trên tấm bằng thạc sĩ của của các tân Thạc sĩ khóa 2008 – 2010 vừa tốt nghiệp và nhận bằng tại ĐH Huế.

Ông Hỷ cũng cho biết thêm, hiện tại nhà trường đã có phương án giải quyết và giúp đỡ các tân thạc sĩ gặp phải trường hợp này, tuy nhiên cách giải quyết cụ thể như thế nào thì ông Hỷ không thể thông tin cụ thể mà gợi ý PV trao đổi với GS Lê Văn Thuyết, Trưởng Ban đào tạo Sau Đại học của ĐH Huế.

Tuy VTC News liên lạc nhiều lần với GS Lê Văn Thuyết để tìm hiểu cụ thể hơn về cách thức giải quyết của ĐH Huế nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các tân thạc sĩ nhưng ông Thuyết không bắt máy.

VTC News sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc khi có thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng liên quan.

Theo Phạm Thịnh, VTC News

---
Cập nhật 16/6/2011: Giáo sư Lê Văn Thuyết, Trưởng ban đào tạo sau Đại học, Đại học Huế, cho biết cơ quan này đã thống kê có khoảng hơn 700 tấm bằng Thạc sĩ của khóa 2008-2010 bị mắc lỗi chính tả. Ông Thuyết khẳng định: Đại học Huế sẽ cấp đổi theo mẫu mới nếu học viên có nhu cầu.

P.S. Khóa 2007-2009 và các khóa trước, ĐH Huế cũng phát bằng bị lỗi như trên. Cho nên con số 700 đó phải nhân lên nhiều lần.
Lẽ ra phải cấp phát toàn bộ chứ sao lại "ai có nhu cầu" nhỉ? Chẳng lẽ 2 thạc sĩ tốt nghiệp cùng một khóa mà 2 bằng lại khác nhau?

No comments:

Post a Comment